Hướng dẫn Viết đoạn văn ngắn sử dụng từ tượng hình từ tượng thanh hao giỏi nhất, ngắn gọn, đầy đủ góp những em học tập tốt.

Bạn đang xem: Viết đoạn văn có sử dụng từ tượng hình từ tượng thanh

Đoạn văn 1

Buổi sáng sau cơn mưa rào mùa hạ lại yên bình và đầy sức sống đến vậy. Mở cánh cửa sổ ra, tôi ngắm chú ý bầu trời trong xanh với những đám mây trắng hồng đang dắt díu nhau dạo chơi. Ông mặt trời vàng rực rỡ, tỏa những tia nắng chói chang xuống mặt đất, len lỏi trong từng kẽ lá. Cây cối như vừa được gội rửa sau một đêm lâu năm, tràn đầy sức sống, trên những chiếc lá vẫn còn đọng lại một vài giọt mưa lấp lánh như những hạt ngọc. Trên cây cỏ, những chụ chyên ổn non cất tiếng hót líu lo, ca lên bài bác ca kính chào ngày mới tươi đẹp. Trong vườn, đàn gà kêu cục tác, bắt đầu một ngày mới đi kiếm mồi. Nền đất xộc lên một hương thơm đặc trưng, đó là mùi hương của mưa mùa hạ, loại mùi hương mát dịu nhẹ khiến nhỏ người ta cảm thấy thả phanh, dễ chịu. Cả đất trời như được gội rửa sau một cơn mưa, cùng nhau đan xen nhịp sống rộn rã, tấp nập.Từ tượng hình: trong veo, trắng hồng, rực rỡ, chói sáng,…

Từ tượng thanh: líu lô, cục tác, rộn rã

*

Đoạn văn 2


Những chiếc lá bên thềm rơi xào xạc, chợt nhận ra thu đang thỏ thẻ trở về. Cái ngày nay năm ngoái vẫn mưa tuôn xối xả, nắng htrần đá quý tươi vẫn khiến cho những chú ve kêu râm ran, năm nay thời tiết trái chiều như đang dóng lên hồi chuông cảnh báo mùa mưa lũ bất thường. Mấy cô cậu chuồn chuồn cứ ve vẩy giữa Sảnh trường đòi được du lịch một chuyến giữa ban trưa đây chăng, còn ông mặt trời thì lờ đờ gửi chùm nắng nhạt cho dương gian, bọn cá rô phi nhảy tom tóp, cứ như đang ngứa ngáy lắm nên muốn chạy khỏi mẫu ao thu lạnh lùng của cụ Khuyến ngày xưa đây !

=> Từ tượng hình:xoàn tươi, lờ đờ, nắng nhạt, lạnh lùng

=> Từ tượng thanh:xào xạc, thỏthẻ, râm ran, tom tóp,...

Đoạn văn 3

Ông mặt trời tỏa nắng chói chang, làm cho bầu không khí thật oi ả bỗng nhiên mây đen kéo đến, trời nổi giông tạo cho lá rụng lả tả, bụi cất cánh mù mịt. Những đám mây lớn, nặng bao phủ cả bầu trời. Cơn gió lành lạnh thổi qua với theo vài hạt mưa. Mưa mau dần, lẹt đẹt, xiên xẹo theo gió, hạt mưa rào rào bắn xuống lòng đường trắng xóa. Nước chảy lênh láng, chỉ vài phút đường bây giờ đã toàn là nước. Cành cây nghiêng ngả theo gió, cành khổng lồ thì sà vào dây điện. Mọi người kéo nhau dạt vào phía hai bên đường người thì trú lại, người thì mặc áo mưa đi tiếp. Trên vỉa hè mỗi cơ hội một đông. Mọi người xúm xkhông nhiều vào với nhau để mang đến người khác trú.

=> Từ tượng hình:chói chang, lả tả, mù mịt, xiên xẹo, xúm xít, lênh láng

=> Từ tượng thanh:lẹt đẹt, rào rào,...

Xem thêm: Ý Nghĩa Của Các Màu Sắc Và Cách Xây Dựng Thương Hiệu, Ý Nghĩa Của Các Màu Sắc

Đoạn văn 4

Một tia nắng hiện lên mặt thềm, muôn chủng loài hoa chợtbừng tỉnhgiấc sau một giấc ngủ dài. Chị gió sớm mai nhẹ nsản phẩm lướt qua những cây cỏ, làmlay độngnhững chiếc láxanh non mới nhụ. Những cánh hồng nhung, cúc, trang ... cũng khẽrung rinhcùng chị rồi lắc mình có tác dụng bắn lên những hạt sương đêm buổi tối còn vương lại. Ông mặt trời nhoẻn miệng cười cùng cô mây rồi chú ý xuống thấy những chú chim vừa mới thức dậy,líu lobản đồng ca của loài chyên vào buổi sáng sủa. Bé Mi mở cửa bước ra vườn toét miệng cười khoe hàm răng sún rồi chạy biến vào trong nhà bi bô với bà:

- Bà ơi bà ra vườn mà xem! Mùa xuân đến rồi!

Đoạn văn 5

Thu lại về! Về với đất trời mênh mang, rộng lớn. Trời ngày ngày thu đã dần chuyển bản thân. Nắng xoàn bắt đầu ngả mình dịu êm trên không, những đám may bàng bạc khiến lòng người xao xuyến. Thu về tiếng trống trường tùng ... tùng... tùng gợi nỗi nhớ mơn man, tưng bừng của ngày khai trường. Thu về mang tiếng chlặng ca líu lo khắp những nẻo đường. Bầu trời trong xanh, làn gió mát mẻ, hàng cây xà cừ ngả xoàn trên khắp những bé đường bên trên thành phố Hà Nội nồng nhiệt. Ôi mùa thu! Tôi yêu thương biết mấy.

- từ tượng hình: bàng bạc, bao la...

- từ tượng thanh: tùng...tùng...tùng, líu lo

Đoạn văn 6

Mùa xuân sở hữu đến mang lại vạn vật một sự khởi đầu mới. Cây cối sau một mùa đông lạnh giá bán tích nhựa đến ngày xuân nhụ lên những lộc non xanh mơn mởn, tượng trưng mang lại những may mắn đầu năm. Những cơn mưa phùn mùa xuân đem lại đến bé người ta chiếc se lạnh mặc dù ko cắt domain authority cắt thịt như mùa đông nhưng lại khao khát cái hơi ấm mặt bếp lửa gia đình. Xuân cũng là khoảng thời gian của những ngày Tết quây quần,đoàn viên. Nhà như thế nào bên nấy tấp nập, náo nhiệt trang trí bên cửa, làm cơm ngày Tết,…chuẩn bị đến đêm giao thừa rộn rã. Xuân, cũng đánh dấu một sự trưởng thành mới trong tim hồn nhỏ người, lớn thêm một tuổi, bé người ta cũng ngày dần trở buộc phải tự lập, biết suy nghĩ và bao gồm trách nát nhiệm với chủ yếu cuộc sống của bản thân hơn. Mùa xuân, vị thế cơ mà trở cần đặc biệt cực kì.

Từ tượng hình: xanh mơn mởn, quây quần, tấp nập