Tổng kho Long Bình được canh phòng cẩn mật cùng giữ lại kín đáo tại mức chiều cao. Phải chăng vày vậy, cho tới lúc này - cho dù sẽ "đổi chủ" hơn 40 năm tuy nhiên vẫn còn đấy những bí ẩn chưa có lời giải?


Những số lượng khiến cho người đời đề xuất đơ mình

Sau khi thực hiện chiến lược "chiến tranh cục bộ" và gửi quân nhóm vào tđê mê chiến tại miền Nam đất nước hình chữ S, lượng vũ trang với quân trang quân dụng để đảm bảo mang lại đội quân này tăng thêm theo cấp cho số nhân cùng ngày càng to.

Theo các tài liệu thống kê còn lại mang đến biết: Lượng đạn dược được gửi đến đất nước hình chữ S mức độ vừa phải khoảng chừng 40.000 tấn/tháng trong thời điểm 1966, 1 năm sau số lượng vẫn tăng thêm ngay sát gấp hai đạt 75.000 tấn/tháng vào năm 1967.

Bạn đang xem: Tổng kho long bình

Đầu năm 1968 con số vận chuyển đã tiếp tục tăng lên tới 90.000 tấn/mon, mang lại giữa năm 1968 con số đã quá quá 100.000 tấn/mon.

Đấy mới chỉ cần khối lượng đạn dược. Còn để Giao hàng khá đầy đủ cho một đội quân bên nghề "được sản phẩm công nghệ tới tận răng" nhỏng quân team Mỹ thì còn biết từng nào trang bị quân trang, quân dụng khác.

Từ các phương tiện cuộc chiến tranh tự động cất cánh, xe cộ tăng, súng cối... với khí tài đồ vật tứ dự trữ Giao hàng thay thế, bảo trì vật dụng cho tới thực phẩm thực phđộ ẩm, quân trang quân dụng, vật dụng sinch hoạt... của mỗi cá nhân bộ đội còn đang cao vội vàng những lần con số đó.

Trong lúc đó, theo những hiểu biết của Bộ bốn lệnh quân viễn chinh Mỹ trên Nam toàn quốc thì con số vật hóa học dự trữ nên bảo vệ đủ cho quân đội áp dụng tối thiểu là 6 mon.

Và kia chính là nguyên nhân bức bách mà Mỹ đề nghị tiến hành gây ra Tổng kho dự trữ kế hoạch tại Long Bình - một vị trí vừa thuận tiện mang lại quá trình mừng đón hàng hóa, đồng thời cũng rất có thể nhanh lẹ tiếp tế cho tất cả 4 vùng giải pháp cùng Biệt khu vực Thủ Đô Hà Nội.


*

Với bài bản như thế, Tổng kho Long Bình được gây ra bên trên diện tích S khoảng chừng 24 kmét vuông với hàng chục phân kho. Mỗi phân kho bao gồm hàng chục hàng bên kho cả nổi cả chìm tùy theo các loại hàng hóa mà nó cất trong các số đó.

Các đơn vị kho nổi thường được thiết kế bởi nhà thnghiền chi phí chế khẩu độ rộng với chiều lâu năm từ bỏ vài chục mang đến hàng nghìn mét. Còn các kho chìm dùng làm cất bom đạn, Hóa chất... thì thường có mái vòm bằng tôn dày, tiếp đến đổ khu đất lên trên mặt.

Xung xung quanh những nhà kho thường có lũy đất hoặc thùng phuy Fe đổ khu đất xếp ông chồng lên nhau đảm bảo an toàn. Một số hàng hóa cồng kềnh, nặng nại tự động cất cánh trực thăng, xe pháo tăng, xe cộ thiết giáp - duy nhất là số cũ hư đem đến đổi và thay thế thì để tại bên cạnh ttách...

Để ra vào tổng kho (TK) bao gồm 12 cổng mnghỉ ngơi theo không ít hướng khác nhau cùng với hệ thống con đường sá rất tiến bộ. Hàng ngày tất cả hàng chục ngàn chuyến xe trọng thiết lập phệ ra vào tuy nhiên ko khi nào có hiện tượng kỳ lạ ùn tắc xảy ra.

Với cân nặng sản phẩm & hàng hóa tích tụ vào kho lên tới mức hàng chục triệu tấn, TK Long Bình thay đổi kho dự trữ kế hoạch lớn số 1 ko kể nước Mỹ của quân team Hoa Kỳ cùng được thống trị bởi máy tính IBM 360/50- một giữa những hệ thống máy vi tính tân tiến nhất thời kia.

Do đặc điểm quan trọng đặc biệt điều đó, TK Long Bình được bảo đảm an toàn rất là cẩn mật với chặt chẽ. Xung xung quanh TK tất cả mặt hàng rào dây thxay tua trường đoản cú 7 mang đến 12 lớp; giữa các sản phẩm rào dây thnghiền gai đa số sắp xếp mìn nhiều một số loại. Phía trong và ko kể mặt hàng rào gần như bị phát quang.

Phía vào mặt hàng rào bao gồm đường dành riêng cho xe cộ tuần tra. Dọc đường tuần tra, cứ đọng vài ba trăm mét lại sở hữu một tháp canh, bên trên đó được đồ vật đèn trộn cực mạnh khỏe để thắp sáng đêm hôm. Giữa các phân kho cũng có thể có hàng rào dây thxay tua.

Toàn cỗ phần bên phía trong kho gần như là không tồn tại cây xanh mập, chỉ gồm loại cỏ Mỹ nhưng mà lá nhan sắc nhỏng dao. Đảm nhiệm công tác làm việc đảm bảo kho liên tiếp là 2000 sĩ quan, binh lính.

Ngoài ra, còn một số trong những đơn vị võ thuật cũng có thể có doanh trại trong khuôn viên kho tuy vậy được phân làn đặc biệt quan trọng cùng với kho hàng.

Có điều không hiểu biết nhiều sao trong lúc các công ty kho xây dựng vô cùng bền vững, lâu bền thì nhà tại của sĩ quan, bầy tớ với nhân viên trong kho lại hơi dễ dàng cùng có vẻ ngắn hạn. Đó thường là các loại nhà làm bằng gỗ bổ lợp tôn.


*

Các tkhô cứng gỗ kích thước 15 x 6 cm được thêm ghxay thành khung bên (chỗ nào là cột thì ghxay 2-3 tkhô giòn bởi đinc rồi bắt bu- lông xuống nền bê tông), mặt trong vách sử dụng mộc dán, mặt bên cạnh mộc xẻ "lợp" như vẩy cá.

Giữa hai lớp là chất cản nhiệt hơi tương đương mạt cưa. Sàn cũng bằng gỗ té và trải một lớp nhựa mỏng manh. Nhà sinh sống của sĩ quan thường xuyên là bên 2 tầng, chống có sản phẩm công nghệ ổn định nhiệt độ độ; còn binh sĩ với nhân viên thì ở nhà 1 tầng, quần thể lau chùi thông thường.

Mặc mặc dù được đảm bảo điều này tuy nhiên TK Long Bình cũng đã trở nên đặc công Quân giải pngóng (QGP) "hỏi thăm" những lần cùng cũng tổn định thất đáng chú ý. Một số cuộc chiến tiêu biểu vượt trội như:

Trận tiến công ngày 23.6.1966, phá hủy 40.000 viên đạn pháo.

Đêm 03.02.1967, làm cho nổ tung 40 hàng công ty kho, tàn phá 800.000 viên đạn pháo.

Ngày 13.8.1972, phá hủy 17 dãy nhà, thiêu diệt 15.000 tấn bom đạn, xăng dầu, khử 300 địch.

Ngày 14.12.1972, hủy hoại ngay gần 200 xe pháo quân sự.

Từ lúc tiến hành kế hoạch "nước ta hóa chiến tranh", quân nhóm Mỹ giảm dần sự hiện hữu trên mặt trận miền Nam. Cho cho đến lúc Hiệp định Pa- ri được ký kết, quân team Mỹ rút ngoài miền Nam thì TK Long Bình cũng mỗi bước được chuyển nhượng bàn giao cho quân lực Việt phái mạnh Cộng Hòa (VNCH).

lúc về phần mình VNCH, số lượng sản phẩm trong kho vẫn còn tương đối đa dạng và phong phú nên quân lực VNCH vẫn tương đối đầy đủ về nguyên nhiên liệu, đạn dược.

Các tư liệu lưu trữ đến thấy: Tháng 2.1973, quân lực VNCH sẽ áp dụng 78.000 tấn bom đạn - tức là gần bởi đều tháng du lịch khi còn quân Mỹ. Trong cả năm 1973, VNCH sử dụng 326.000 tấn bom đạn, những tuyệt nhất từ bỏ trước mang lại lúc đó.

Tuy nhiên, của kho không vô tận. Cùng cùng với lượng viện trợ của chính phủ nước nhà Mỹ bớt dần dần từ một,4 tỷ USD/ năm xuống 700 triệu, rồi 300 triệu USD/ năm, lượng hàng hóa viện trợ cũng sụt giảm nhanh lẹ.

Theo hồi ký kết của TS Nguyễn Bá Cẩn, một trợ lý gần gũi của Tổng thống Nguyễn Văn uống Thiệu thì từ năm 1973 trsinh sống đi, lượng sản phẩm, đồ vật tứ dự trữ vào TK Long Bình chỉ đủ bảo vệ mang đến quân team 3 mon núm vì chưng 6 tháng như trước đó đây.

Mùa Xuân năm 1975, sau đều không thắng cuộc tiếp tục tại địa bàn Quân quần thể I và II, ông Thiệu nhà trương "trì hoãn chiến" ráng giữ lại mang quân khu vực IV với vùng đất còn lại nhằm kiếm tìm một phương án bao gồm trị đề xuất vẫn sai khiến mang lại quân team phân tán TK Long Bình về địa phận Quân quần thể IV (Miền Tây Nam Bộ).

Tuy nhiên, quá trình này được xúc tiến chậm trễ cùng thiếu thốn tính tổ chức cần ko mấy công dụng với thất bay những.

Xem thêm: Làm Lại Bằng Lái Xe Ô Tô Bị Mất, Thủ Tục Cấp Lại Giấy Phép Lái Xe Mới Nhất

Hãy nghe một sĩ quan lại VNCH nằm trong Quân đoàn 4 hồi tưởng:

"Ngày 28.4.1975- Ban chỉ huy Trung đoàn đóng góp tại Trường Trung học tập Cần Giuộc. Phía trước là đồng ruộng, sau mùa gặt bắt buộc khu đất đã khô và trơ đa số cội rạ.

TK Long Bình bao gồm lệnh phân tán quân trang quân dụng cần đang gửi xuống phía trên cả mấy chục dòng GMC và xe cộ JEEPhường. những một số loại đương nhiên một lệnh miệng: Mỗi xe pháo chỉ tất cả đầy bình xăng, sử dụng mẫu như thế nào cho đến khi hết xăng là vứt luôn.

Vừa xe pháo, vừa gạo với quân trang chất thành mọi đống cao thân trời, bên trên phần nhiều đám ruộng khô".

Trước tình trạng ấy, vào Chiến dịch HCM, một phân nhóm sệt công của QGP Miền (B2) được giao trách nhiệm tấn công TK Long Bình cùng chúng ta vẫn dứt trọng trách nhưng không chạm chán mấy khó khăn. Từ kia, TK Long Bình nằm trong quyền kiểm soát và điều hành của QGPhường miền Nam VN.


*

Những lời đồn thổi "vô tiền khoáng hậu"

Do quy mô Khủng, số lượng sản phẩm đa dạng và phong phú lại được bảo đảm an toàn rất là cẩn mật phải ngay lập tức từ bỏ Khi new đưa vào và sử dụng, TK Long Bình đã có được bao bọc vào màn khói khôn cùng bí ẩn cùng tạo sự chăm chú đặc biệt so với dân chúng bao quanh dành riêng tương tự như cả miền Nam nói tầm thường.

Người ta thủ thỉ thì thầm nhau: "TK Long Bình tương đối đầy đủ một đồ vật gì, bao gồm cả phần nhiều nhiều loại trang bị tối tân nhất!". Rồi họ ngó trước, ngó sau cùng tranh cãi cùng nhau coi trong các số đó gồm "bom nguyên tử giỏi không?".

Lại tất cả bạn viện dẫn lời của những tín đồ quen thuộc biết làm "sống trỏng" mà lại xác định chắc nịch: "Trong đó bao gồm 2 "mũi tên gẫy" là loại trang bị tối tân độc nhất của Mỹ, bao gồm sức bài trừ ngang với bom nguim tử cùng vẫn đang trong tiến độ nghiên cứu".

Người ta còn mắt trước đôi mắt sau rồi nói chuyện vào tai nhau: "Ngoài hầu hết đơn vị kho xung quanh khu đất thì TK Long Bình còn một khối hệ thống hầm ngầm lớn hơn tương đối nhiều (bao gồm tín đồ còn xác minh rộng đến 300 km2).

Các kho ngầm này có không ít lớp cửa ngõ, khóa cửa ngõ tất cả mã khóa kín. Nếu mngơi nghỉ không đúng vẫn trường đoản cú diệt cùng vụ nổ này hoàn toàn có thể vẫn hủy diệt một phần hai thành phố Sài Thành với toàn bộ thị thành Biên Hòa".

Thật sự sẽ là hầu hết biết tin hết sức hấp dẫn đối với trí hiếu kỳ của số đông fan cùng nó cứ gắng lan truyền!

Trong khi đó, tức thì sau 30.4.1975 TK Long Bình được sử dụng làm vị trí đóng quân của phần lớn những đơn vị binc chủng kỹ thuật của Binch đoàn Hương Giang nhỏng Lữ đoàn xe pháo tăng 203, các Lữ đoàn Pháo binch, Công Binc cùng Phòng Không....

Tuy nhiên, các đơn vị này cũng chỉ áp dụng phần doanh trại của các đơn vị chức năng quân nhóm và nhà tại của sĩ quan, binh sỹ, nhân viên tổng kho với không va đụng gì đến những phân kho.

Trong thời gian đầu - Lúc nhưng công tác làm việc đảm bảo kho không vào quy củ ngặt nghèo thì "bộ đội tráng" những đơn vị chức năng cũng giành các thời hạn khám phá bao bọc và họ chỉ biết trầm trồ trước sự nhiều chủng loại, dồi dào của hàng hóa, đồ tư đựng hóa học ngơi nghỉ khu vực đây.

Riêng về xe cộ quân sự chiến lược - bao gồm cả tăng thiết gần kề cùng ô tô- đang lên tới gần 1.000 dòng. Tất nhiên, bọn họ cũng thu một trong những "chiến lợi phẩm" tuy nhiên đa phần là món ăn, thức uống thuộc một vài trang bị tư giao hàng đến vấn đề bảo quản, bảo dưỡng thiết bị mà lại thôi.

Còn những đơn vị chức năng cũng tnhãi ranh thủ tăng tốc vào biên chế của bản thân một số trong những một số loại phương tiện vận tải tương thích.

Một thời gian ngắn sau đó, TK Long Bình được giao cho Tổng viên Kỹ thuật quản lý. Từ đó, công tác đảm bảo an toàn cùng bảo quản được triển khai nghiêm ngặt hơn tương đối nhiều yêu cầu hầu hết thiết bị tứ, hàng hóa vào TK vẫn còn nguyên vẹn.

Song tuy nhiên với bài toán kia, một đoàn cán cỗ kỹ thuật của QĐND cả nước tự Hà Thành vào đang hối hả tiếp quản và khai quật thành công xuất sắc khối hệ thống laptop IBM360/50- trong số đó gồm tài liệu làm chủ kho của quân lực VNCH.

Sau khi khai thác thành công xuất sắc - khoảng tầm 1 tháng sau ngày tiếp quản, đoàn công tác đã cung cấp cho Tổng cục Kỹ thuật hạng mục toàn thể mặt hàng còn tồn trong các kho, trong những số đó kho lớn nhất là Tổng kho Long Bình.

Đây là 1 thành công xuất sắc bự vào công tác tiếp quản Tổng kho của QĐND Việt Nam.

Với dữ liệu khá đầy đủ với lực lượng được bức tốc, công tác làm việc quản lý với bảo quản sản phẩm & hàng hóa, vật dụng tư vào TK Long Bình sẽ ngày càng đi vào vật nài nếp, bảo đảm tiến trình chặt chẽ đối với đầy đủ chủng một số loại hàng hóa khác biệt.

Các loại hàng hóa, đồ vật tư tương xứng đã có được huy động Giao hàng đến bài toán sửa chữa thay thế thứ tranh bị. điều đặc biệt là ship hàng ý hợp tâm đầu cho nhiệm vụ chiến đấu đảm bảo biên thuỳ Tây Nam với có tác dụng nhiệm vụ thế giới.

Một số phế truất liệu hoặc đồ dùng bốn lưỡng dụng gồm thời hạn cũng khá được tkhô giòn lý nhằm dùng vào mục tiêu dân dụng nhỏng lốp xe cũ, vật liệu nhựa con đường...

Thời kỳ thay đổi, một phần diện tích S của TK Long Bình cũ đã có được sử dụng mang đến mục đích khác như thi công khu vực công nghiệp, doanh trại quân đội, nhà tại được cán bộ- nhân viên cấp dưới...

Tuy nhiên, nhiều phần diện tích S vẫn liên tục được thực hiện có tác dụng kho của Quân team, vẫn được bảo đảm nghiêm khắc và vẫn có phần kỳ bí nlỗi xưa.

Trong điều kiện kia, rất nhiều tin đồn xung quanh mẫu Tổng kho bí ẩn vẫn liên tục được Viral rộng thoải mái, độc nhất vô nhị là khi gồm một sự kiện làm sao đó như cháy, nổ xảy ra xung quanh khu vực kia.

Nào là: "Việt phái nam vẫn nhờ vào cả Liên Xô mnghỉ ngơi khóa những kho ngầm, một số chuyên gia đã trở nên quyết tử tuy vậy vẫn không thành công!".

Nào là: "Sau Khi quan hệ tình dục Việt Nam- Hoa Kỳ được bình thường hóa, phía Mỹ đang kiến nghị đất nước hình chữ S cho bọn họ mnghỉ ngơi khóa cùng với ĐK vẫn "cưa đôi" mọi vật dụng trong đó- riêng 2 "mũi thương hiệu gẫy" yêu cầu trả về mang đến chúng ta. Tuy nhiên, thiếu hiểu biết nhiều bởi vì lý do gì mà phía Việt Nam ko đồng ý"... v.v... với v.v...

Những lời đồn về TK long Bình không chỉ là trường tồn trong nước mà cả ngơi nghỉ nước ngoài- độc nhất vô nhị là ngơi nghỉ Mỹ. Thậm chí một tờ báo Mỹ còn đưa tin:

"Năm 2001, Mỹ từng cử 1 đội biệt kích nằm trong quân đoàn Gost Renhỏ và Skull tsay đắm gia chiến dịch thu hồi 2 "mũi tên gãy" làm việc VN cơ mà trách nhiệm không thắng cuộc. Toàn cỗ 12 binh lực Mỹ mất mát tại Long Bình vị bị phát hiện. Tất cả thi thể 12 binh sĩ đông đảo bị tiêu huỷ hoàn toàn".

Không sa thải sẽ còn những tin đồn đoán "vô chi phí, khoáng hậu" nữa về bí hiểm Tổng kho Long Bình tùy theo trí tưởng tượng của người sáng tác. Thôi thì ai tin cứ tin! Còn Tổng kho Long Bình thì vẫn rứa mà thôi!


Nga cảm ơn, nước ta download thêm 4 tàu hộ vệ thương hiệu lửa Gepard-3.9 từ 1,5 tỷ USD ngừng đóng góp Sigma?