Trái đất đến nay vẫn là "độc nhất vô nhị" về khả năng nuôi dưỡng sự sống. Và đó cũng là lý do vày sao địa cầu của chúng ta đặc biệt nhất trong toàn bộ vũ trụ này.

Bạn đang xem: Hành tinh lớn nhất vũ trụ

Tuy nhiên, không phải chỉ tất cả Trái đất đặc biệt. Với hàng chục ngàn tỉ trái đất trong thiên hà rộng lớn, nhiều thế giới cũng với trong bản thân những đường nét không giống biệt nổi trội so với phần còn lại.

1. Hành tinch lạnh nhất vũ trụ:

Trong hệ Mặt trời, sao Thủy là bao gồm quỹ đạo gần với Mặt trời nhất, nên cũng không có gì lạ khi nhiệt độ bề mặt hành tinh gồm thể lên tới 430 độ C.

Bản thân Mặt trời gồm nhiệt độ khoảng 5.500 độ C. Tuy nhiên, gồm bao giờ bạn nghĩ một thế giới lại bao gồm nhiệt độ gần như tương đồng với một ngôi sao? Xin mời đến với hệ sao - toàn cầu sao KELT-9 (tuyệt HD 195689) bí quyết chúng ta 615 năm tia nắng.


*

KELT-9 là một ngôi sao khổng lồ, có khối lượng lớn hơn Mặt trời tới 2,5 lần, và nhiệt độ bề mặt lên tới 10.000 độ C.

Vấn đề nằm ở chỗ, một vào số các địa cầu chuyển phiên quanh nó là KELT-9b gồm quỹ đạo thậm chí còn gần hơn sao Thủy với Mặt trời rất nhiều lần.

Ước tính, sao Thủy mất 88 ngày để đi hết một vòng quanh Mặt trời, trong những lúc chu kỳ của KELT-9b chỉ vỏn vẹn... một ngày rưỡi.

Đó cũng chính là nguyên nhân khiến hành tinh này đạt danh hiệu "lạnh nhất vũ trụ", với nhiệt độ vừa đủ bề mặt rơi vào khoảng 4.300 độ C, tức là chẳng khác gì một ngôi sao sáng cỡ nhỏ.

2. Hành tinh lạnh nhất vũ trụ

Với nhiệt độ chỉ lớn hơn "độ 0 tuyệt đối" (0 độ K giỏi -273 độ C) khoảng 50 độ C,OGLE-2005-BLG-390Lb mới đây đã được xác nhận là toàn cầu lạnh nhất vũ trụ từ trước đến nay.

Hành tinh này còn có khối lượng bằng 5,5 lần Trái đất, có khoảng giải pháp không quá xa so với ngôi sao sáng chủ của nó (gần như chỉ tương đương khoảng cách giữa sao Mộc với Mặt trời). Vấn đề chỉ là vì nó luân phiên quanh một ngôi sao 5 cánh lùn đỏ gồm khối lượng quá thấp.


*

Với nhiệt độ như vậy, địa cầu thậm chí còn không có nổi một bầu khí quyển, vì những loại khí đã bị đóng băng, tạo bắt buộc lớp băng tuyết vĩnh cửu bên trên bề mặt thế giới.

3. Hành tinc lớn nhất vũ trụ

Sao khác với hành tinh ở chỗ bọn chúng có khối lượng cực kỳ lớn, với lực hấp dẫn cực mạnh đủ để kích hoạt quy trình nhiệt hạch xảy ra.

Nhưng giữa sao với toàn cầu còn một dạng tinc cầu khác. Đó là những ngôi sao sáng đủ lớn để bắt đầu quá trình nhiệt hạch, nhưng không đủ để bảo trì liên tục. Chúng được gọi là sao lùn nâu.

Xem thêm: Góc Chiết Quang Hơn? Ai Giải Thích Dùm Ngắm Chừng Và Chiết Quang


*

Ví dụ như hành tinhDENIS-Phường J082303.1-491201 b, nó tất cả khối lượng lớn gấp 28,5 lần sao Mộc, cùng là trái đất lớn nhất từ trước đến nay bởi NASA kiếm tìm thấy.

Có điều nó lớn đến nỗi bao gồm NASA cùng nhiều nhà khoa học không giống phải tranh cãi xem đề nghị xếp nó vào loại gì: một hành tinh như sao Mộc, tốt là sao lùn nâu.

4. Hành tinc nhỏ nhất vũ trụ

Lớn hơn Mặt trăng cùng nhỏ hơn sao Thủy, đó là Kepler-37b - thế giới "tí hon" của vũ trụ.


*

Hành tinc này còn có nhiệt độ bề mặt cực nóng, vì quỹ đạo chuyển phiên xung quanh sao chủ còn gần hơn cả sao Thủy với Mặt trời.

5. "Bô lão" của vũ trụ...

Theo nhiều lý thuyết ước, vũ trụ sinh ra vào 13,8 tỉ năm trước. Vậy nhưng thế giới PSR B1620-26 b đã... 12,7 tỉ năm tuổi, với điều đó đã biến "cụ" thành hành tinh già nhất trong vũ trụ.

"Cụ" PSR B1620-26 b là một tinc cầu khí khổng lồ, tất cả khối lượng gấp 2,5 lần sao Mộc, xoay xung quanh 2 ngôi sao 5 cánh chủ, vào đó tất cả một ngôi sao sáng neutron.


*

Nhưng "ra đời" sớm quá cũng có dòng khổ. lúc hình thành ở một thời điểm vượt sớm, gồm vẻ như hành tinh không tồn tại được những ngulặng tố cần thiết mang lại sự sống xuất hiện.

6. ... với "măng non" của những thiên hà

Hệ sao - hành tinhV830 Tauri trẻ nhất vũ trụ mới được ra đời khoảng 2 triệu năm trước. Con số này là rất nhiều năm với một đời người, nhưng so với vũ trụ thì chẳng không giống gì một mẫu chớp mắt.


Sao chủ của hệ này có khối lượng chỉ bằng Mặt trời nhưng bán kính lớn gấp 2, tức là vẫn cần thêm thời gian để hoàn thiện. Trong Khi đó, hành tinh này còn có khối lượng bẳng 3/4 sao Mộc, và gồm vẻ vẫn tiếp tục "lớn thêm".

7. Nơi tất cả khí hậu khắc nghiệt nhất

Lần này ngôi vị thuộc về một địa cầu vào chính hệ Mặt trời của chúng ta: sao Kim!

Sao Kim vốn bao gồm kích thước ngang với Trái đất, nhưng không khí thì ngập tràn acid sulfuric. Tại đây, bầu khí quyển di chuyển còn nkhô nóng hơn tốc độ cù của chính thế giới yêu cầu không hề có gió. Tgiỏi vào đó, hình ảnh thường ngày trên sao Kyên là những cơn cuồng phong với tốc độ lên tới 360km/h.


Trong khi, bầu khí quyển của sao Kyên dày hơn Trái đất khoảng 100 lần, nhưng 95% là CO2. Nó tạo ra hiệu ứng đơn vị kính rất khiếp khủng, khiến nhiệt độ bề mặt của địa cầu chạm ngưỡng 462 độ C - tức là rét hơn cả sao Thủy dù không gần Mặt trời bằng.

Tuy nhiên, cũng cần biết rằng chưa chắc sao Kyên ổn đã gồm khí hậu khắc nghiệt nhất vũ trụ. Chỉ là các exoplanet (địa cầu ngoài hệ Mặt trời) nằm ở khoảng giải pháp quá xa, bắt buộc bọn họ chẳng thể quan liêu sát khí hậu bên trên đó nhưng mà thôi.