Ứng dụng của các mạch vi điều khiển vô cùng đa dạng. Vì vậy, đề tài liên quan đều được lựa chọn vào làm đề án khá nhiều. Trong đồ án vi điều khiển, sinh viên phải trình bày cơ sở lý luận và có phần ứng dụng, thiết kế thực tiễn.

Nếu bạn đang băn khoăn không biết thực hiện đồ án vi điều khiển như thế nào thì hãy theo dõi những nội dung sau đây của chúng tôi.

Bạn đang xem: Đồ án vi điều khiển


I. 10 mẫu đồ án vi điều khiển nên tham khảo

1. Đồ án vi điều khiển: Thiết kế mạch khống chế nhiệt độ

Bài đồ án được nghiên cứu và trình bày hết sức chi tiết. Những cơ sở lý luận của bài báo cáo đầy đủ. Từ phần giới thiệu chung về bộ vi điều khiển cho đến lý thuyết khảo sát bộ vi điều khiển ứng dụng trong bài báo cáo. Ngoài ra, những lý luận liên quan đến mạch khống chế nhiệt độ như: đo nhiệt độ, hệ thống đo lường, chuyển đổi tương tự số cũng được sinh viên đưa ra.

Sau khi trình bày cơ sở lý luận, sinh viên đưa ra thiết kế phần cứng, thiết kế phần mềm (bao gồm lý luận, giải thích và các sơ đồ tương ứng)

*
Đồ án vi điều khiển: Thiết kế mạch khống chế nhiệt độ

Download tài liệu

2. Đồ án vi điều khiển: Mạch báo động chống trộm dùng cảm biến giao tiếp LCD

Mạch báo động chống trộm dùng cảm biến giao tiếp LCD là một hệ thống báo gồm bao gồm 2 Sensor hồng ngoại và đặt ở vị trí khác nhau. Khi nghiên cứu về loại vi điều khiển và ứng dụng này, sinh viên phải tìm hiểu lý thuyết kỹ về thiết kế của nó.

Mạch báo động này bao gồm 4 khối chính là 5 nút nhấn. Sau khi tìm hiểu kỹ càng, sinh viên trình bày hệ thống cơ sở lý luận và nêu cách thức sử dụng, ứng dụng của mạch.

*
Đồ án vi điều khiển: Mạch báo động chống trộm dùng cảm biến giao tiếp LCD

Download tài liệu

3. Đồ án kỹ thuật vi điện tử: Mạch đếm sản phẩm

Mạch đếm sản phẩm có nhiều ưu điểm nhưng đồng thời cũng còn nhiều khuyết điểm. SInh viên đã vận dụng những kiến thức của mình một cách cụ thể và linh hoạt nhất để nghiên cứu về đề tài.

Không chỉ nêu ra hệ thống cơ sở lý luận về mạch đếm sản phẩm, sinh viên còn đề xuất giải pháp về việc thực hiện, sử dụng mạch đếm sao cho hiệu quả, hạn chế bị lỗi nhất.

*
Đồ án kỹ thuật vi điện tử: Mạch đếm sản phẩm

Download tài liệu

4. Mạch khuếch đại công suất âm tần

Sinh viên thiết kế mạch khuếch đại âm tần, đây là đề tài áp dụng lý thuyết để thiết kế thực tiễn. Nội dung đề tài bao gồm 4 phần chính đó là lý thuyết tổng quan, thiết kế và thi công, bản vẽ và thuyết minh, đánh giá ưu nhược điểm và tính thực tiễn của thiết kế.

*
Mạch khuếch đại công suất âm tần

Download tài liệu

5. Tham khảo đồ án: Mạch kiểm tra xe ra vào dùng IC và hồng ngoại

Mạch kiểm tra xe ra vào dùng IC và hồng ngoại có thể hiển thị được tổng số lượng xe có trong nhà. Đây là một vi điều khiển mang tính thực tế khá lớn. Vì vậy, sinh viên không chỉ đưa ra hệ thống lý thuyết liên quan mà còn phải thể hiện được sơ đồ nguyên lý, nguyên lý hoạt động cũng như các hướng dẫn sử dụng dễ dàng, chính xác nhất.

*
Tham khảo đồ án: Mạch kiểm tra xe ra vào dùng IC và hồng ngoại

Download tài liệu

6. Mạch điều khiển quạt bằng hồng ngoại

Sinh viên nêu rõ sơ đồ nguyên lý, nguyên lý hoạt động cũng như chức năng của từng bộ phận như sơ đồ khối máy thu, chức năng…

Đây là đồ án vi điều khiển được đánh giá cao bởi làm đúng yêu cầu mà giảng viên hướng dẫn đưa ra. Đồng thời cũng có những đề xuất thiết thực về việc sử dụng mạch điều khiển hợp lý nhất.

*
Mạch điều khiển quạt bằng hồng ngoại

Download tài liệu

7. Mạch hiển thị đèn theo nhạc

Ngày nay, chúng ta thường thấy ánh sáng xuất hiện nhạc bật lên hay một loại âm thanh nào đó từ loa phát ra. Ánh sáng hiện thì có thể là đèn led hoặc LCD. Sử dụng loại đèn này khi nào hiện lên giải trí và tăng sự thích thú theo nhạc. Đề tài nghiên cứu về mạch hiển thị đèn theo điệu nhạc quan sát sự hiển thị chớp sáng của những đèn led khi có tín hiệu âm thanh. Mạch điều khiển có trong đồ án vi điều khiển này tuy khá đơn giản nhưng lại có nhiều ứng dụng thực tiễn.

*
Mạch hiển thị đèn theo nhạc

Download tài liệu

8. Mạch kiểm tra xe ra vào bằng hồng ngoại

Sinh viên thực hiện nghiên cứu mạch kiểm tra xe ra vào bằng hồng ngoại, bao gồm các lý thuyết về nguyên lý hoạt động, các bộ phận cấu thành, các loại đèn… Dựa vào kiến thức đã học về mạch vi điều khiển cũng như hệ thống cơ sở lý luận đưa ra, sinh viên cũng chỉ ra những đặc điểm, ưu nhược điểm, các vấn đề cần phải cải thiện để việc ứng dụng thực tế là tốt nhất.

*
Mạch kiểm tra xe ra vào bằng hồng ngoại

Download tài liệu

9. Đồ án kỹ thuật vi điều khiển: mạch khóa số

Để tạo ra một sản phẩm có giá trị ứng dụng thực tế, sinh viên cần hệ thống toàn bộ đã học liên quan đến điện tử ứng dụng. Đề tài khóa bằng thời gian và chi phí cho việc bảo vệ tài sản doanh nghiệp ứng dụng này vô cùng thực tế con người luôn luôn có nhu cầu bảo vệ những tài sản mang tính chất cá nhân.

Xem thêm: Tuyển Tập Những Bài Hát Hay Của Sơn Tùng M, Những Bài Hát Hay Nhất Của Sơn Tùng M

*
Đồ án kỹ thuật vi điều khiển: mạch khóa số

Download tài liệu

10. Đồ án vi điều khiển: thiết kế bộ đếm sản phẩm bằng cảm biến hồng ngoại

Sinh viên thực hiện đồ án theo yêu cầu của giảng viên đưa ra. Đề tài yêu cầu những vấn đề sau:

Thiết kế mạch điện tử trên máy tính bằng phần mềm chuyên dụngSố sản phẩm đến được sẽ gửi lên máy tính và hiển thị bằng phần mềm tiện ích Hyper Terminal.

Để thực hiện tốt những yêu cầu đó, sinh viên phải có cơ sở lý thuyết cũng như trình bày rõ ràng trình tự mà mình đã nghiên cứu, thiết kế. Sau đó đánh giá về điểm, đặc điểm cũng như tính thực tế của mạch đã thiết kế.

*
Đồ án vi điều khiển: thiết kế bộ đếm sản phẩm bằng cảm biến hồng ngoại

Download tài liệu

101+ Đồ án vi điều khiển hay nhất

Tham khảo 10 mẫu báo cáo thực tập quản lý môi trường hay nhất

10+ Báo cáo thực tập quản trị văn phòng không thể bỏ qua

II. Một số điều cần lưu ý khi làm đồ án vi điều khiển

Nhắc đến công nghệ, chắc chắn chúng phải có giá trị, ứng dụng vào thực tiễn. Vì vậy, khi thực hiện đồ án, bạn cần phải tập trung vào vấn đề này là cốt lõi. Dưới đây là một vài lưu ý quan trọng bạn cần nhớ để hoàn thành bài báo cáo tốt nhất:

Đề tài có thể là do giảng viên đưa ra hoặc do bạn lựa chọn. Tuy nhiên, cần phải chú trọng đến tính thực tiễn: Nó có ứng dụng thế nào, có những ưu điểm, nhược điểm gì không, có cần cải thiện gì không?Nếu tự thiết kế mạch điều khiển mới thì độ phù hợp với những điều phân tích và mục tiêu đưa ra. Mạch điều khiển phải đáp ứng được ứng dụng đề xuất ban đầuKhông được bỏ qua phần cơ sở lý luận: thông tin chính xác, trích nguồn rõ ràng, không lấy từ những nguồn lung tung.Và đặc biệt ý tưởng, ứng dụng tuyệt đối không được copy.

Top 10 luận văn thạc sĩ giáo dục học không thể bỏ qua

10+ Báo cáo thực tập cây trồng hay không thể bỏ qua

III. Một số vấn đề về vi điều khiển

Dưới đây là những thông tin về vi điều khiển bạn nên biết:

1. Vi điều khiển là gì?

Vi điều khiển là một máy tính tích hợp trên một con chip được tạo ra qua VLSL. Nhiều người còn gọi là bộ điều khiển nhúng bởi vì nó kết hợp với các mạch điện hỗ trợ tích hợp hoặc nhúng vào thiết bị mà nó điều khiển.

Cũng giống như vi xử lý, vi điều khiển có nhiều bit khác nhau (bao gồm 4, 8, 16, 32, 64 và 128 bit)

Trong vi điều khiển thường sẽ chứa các linh kiện sau đây, CPU, RAM, ROM, cổng đầu vào/đầu ra, bộ đếm thời gian, mạch dao động, cổng giao tiếp nối tiếp.

2. Vi điều khiển có nhược điểm gì không?

Nhiều người băn khoăn không biết có nên sử dụng vi điều khiển không, và nó có nhược điểm gì không?

Khách quan mà nói, các thiết bị công nghệ không bao giờ hoàn hảo 100%, đối với vi điều khiển cũng vậy. Nó vẫn tồn tại một vài nhược điểm dưới đây:

Kiến trúc của vi điều khiển phức tạp hơn so với vi xử ;ýChỉ thực hiện đồng thời một số lệnh thực thi giới hạn.Chủ yếu được sử dụng trong các thiết bị vi mô.Không thể trực tiếp giao tiếp các thiết bị công suất cao.

3. Có những loại vi điều khiển nào?

Tuỳ theo các thông số cơ bản như kích thước, bộ nhớ RAM, bits.. Để phân loại vi điều khiển. Các loại vi điều khiển sẽ được lập trình khác nhau, lập trình chuyên sâu.

Các vi điều khiển đều có thiết kế chung gồm chân đầu vào / đầu ra. Số lượng các chân khác nhau tùy thuộc vào vi điều khiển).

4. Những ứng dụng của vi điều khiển

Vi điều khiển vốn được lập trình để sử dụng cho các ứng dụng nhúng, không giống như các bộ vi xử lý trong máy tính cá nhân.

Vi điều khiển thường được sử dụng trong các thiết bị điều khiển tự động bao gồm các công cụ điện, đồ chơi, thiết bị y tế cấy dưới da, máy móc văn phòng, hệ thống điều khiển động cơ, thiết bị, điều khiển từ xa và hàng loạt các hệ thống nhúng khác.

Những yêu cầu cơ bản khi thực hiện Đồ án hệ thống cung cấp điện

Những yêu cầu đối với đồ án cung cấp điện cho tòa nhà

Hy vọng, với những kinh nghiệm và mẫu đồ án vi điều khiển chúng tôi vừa chia sẻ, bạn đọc đã dễ dàng lựa chọn đề tài và biết cách triển khai bài báo cáo của mình.