Tốc độ của motor DC có thể được điều khiển theo nhiều cách khác biệt, và một trong số những cách đơn giản nhất là điều khiển tốc độ motor DC bằng PWM. Đây là phương pháp núm đổi điện áp đặt vào động cơ bằng cách dùng mạch điện tử để chũm đổi độ rộng của xung ngõ ra mà vẫn giữ ngulặng tần số, từ đó dẫn đến sự nạm đổi điện áp. Mời các bạn xem tiếpcác mụcmà tui-giay.com chia sẻ dưới đây.

Bạn đang xem: Điều khiển tốc độ motor dc bằng pwm

*

Nhưng trước khi bắt đầu cẩn thận điều chế độ rộng xung vào và ra, chúng ta cần hiểu thêm một chút ít về bí quyết hoạt động của động cơ DC.

Bên cạnh động cơ bước, Động cơ DC nam châm hút từ vĩnh cửu (PMDC) là loại động cơ cái điện một chiều nhỏ được sử dụng phổ biến nhất hiện tất cả, tạo ra tốc độ cù liên tục có thể dễ dàng điều khiển. Động cơ DC nhỏ lý tưởng để sử dụng trong các ứng dụng được yêu thương cầu điều khiển tốc độ như trong đồ chơi nhỏ, mô hình, rô bốt cùng các mạch điện tử không giống.

Động cơ DC về cơ bản bao gồm hai phần, phần thân đứng lặng của động cơ được gọi là “Stator” và phần bên phía trong tảo tạo ra chuyển động được gọi là “Rotor”. Đối với lắp thêm D.C, rôto lớn thường được gọi là “Phần ứng”.

Nói tầm thường vào động cơ điện một chiều công suất nhẹ, stato bao gồm một cặp nam châm hút vĩnh cửu cố định tạo ra từ thông đồng nhất và tĩnh bên phía trong động cơ, đặt thương hiệu cho các loại động cơ này là động cơ “loại điện một chiều nam châm hút từ vĩnh cửu” (PMDC).

Phần ứng của động cơ bao gồm những cuộn dây điện riêng biệt lẻ được kết nối với nhau theo cấu hình trụ bao bọc thân klặng loại của nó tạo ra cực Bắc sau đó là cực Nam rồi đến cực Bắc, v.v., kiểu cấu hình hệ thống trường.

Dòng điện chạy trong số cuộn dây rôlớn này tạo ra trường điện từ cần thiết. Từ trường tròn vị cuộn dây phần ứng tạo ra tạo ra cả nhì cực bắc với cực nam giới bao phủ phần ứng bị đẩy hoặc hút ít bởi những nam châm hút từ vĩnh cửu của stalớn tạo ra chuyển động xoay quanh trục trung trọng điểm của động cơ như hình minh họa.

*

I. Động cơ nam châm hút vĩnh cửu 2 cực.

*

Khi phần ứng quay, cái điện được truyền từ các đầu cuối của động cơ đến bộ cuộn dây phần ứng tiếp theo trải qua chổi than đặt bao phủ cổ góp tạo ra từ trường không giống với mỗi lúc phần ứng quay, một bộ dây quấn phần ứng mới được cung cấp năng lượng buộc phần ứng phải con quay nhiều hơn và hơn thế nữa.

Vì vậy, tốc độ cù của động cơ điện một chiều phụ thuộc vào sự tương tác giữa nhị từ trường, một từ trường được thiết lập bởi nam châm từ vĩnh cửu đứng yên của stato và từ trường cơ được thiết lập bởi nam châm từ điện con quay cánh tay với bằng bí quyết kiểm thẩm tra tương tác này, bọn họ tất cả thể kiểm thẩm tra tốc độ con quay.

Từ trường được tạo ra bởi các nam châm hút vĩnh cửu của stalớn là cố định và vị đó ko thể thay đổi được nhưng nếu họ cầm đổi cường độ của trường điện từ phần ứng bằng phương pháp điều khiển cái điện chạy qua những cuộn dây thì từ thông sẽ xuất hiện nhiều hơn hoặc yếu hơn. tương tác cùng vị đó tốc độ nkhô nóng hơn hoặc chậm hơn.

Lúc đó tốc độ xoay của động cơ điện một chiều (N) tỷ lệ với emf sau (Vb) của động cơ phân tách mang đến từ thông (đối với nam châm từ vĩnh cửu là một hằng số) nhân với một hằng số điện cơ phụ thuộc vào bản chất của cuộn dây phần ứng (Ke) mang đến bọn họ phương trình của: N ∝ V / KeΦ.

Vậy có tác dụng giải pháp làm sao để điều khiển loại điện chạy qua động cơ? Nhiều người cố gắng điều khiển tốc độ của động cơ DC bằng biện pháp sử dụng một biến trở lớn (Rheostat) mắc nối tiếp với động cơ.

Mặc mặc dù điều này có thể hiệu quả, nhưng nó tạo ra rất nhiều nhiệt cùng năng lượng tiêu tốn lãng phí trong lực cản. Một cách đơn giản và dễ dàng để kiểm soát tốc độ của động cơ là điều chỉnh lượng điện áp trên các đầu nối của nó với điều này còn có thể đạt được bằng cách sử dụng “Điều chế độ rộng xung” tuyệt còn gọi là PWM.

Xem thêm: Phim Hồ Sơ Cá Sấu Bao Nhiêu Tập 38 (Tập Cuối): Hồi Hộp Đến Phút Cuối

Như thương hiệu gọi của nó, điều khiển tốc độ điều chế độ rộng xung hoạt động bằng phương pháp điều khiển động cơ với một loạt những xung “BẬT-TẮT” cùng nuốm đổi chu kỳ làm việc, phần thời gian điện áp đầu ra “BẬT” so với khi nó “TẮT ”, Của những xung trong những khi vẫn giữ tần số ko đổi.

Công suất cấp mang đến động cơ bao gồm thể được kiểm soát bằng biện pháp vậy đổi độ rộng của những xung được áp dụng này cùng vì chưng đó thế đổi điện áp một chiều trung bình đặt vào những đầu nối của động cơ. Bằng biện pháp cầm đổi hoặc điều chỉnh thời gian của những xung này, tốc độ của động cơ gồm thể được kiểm rà, tức là, xung “BẬT” càng nhiều năm thì động cơ cù càng nkhô nóng cùng tương tự, xung “BẬT” càng ngắn thì động cơ càng chậm sẽ chuyển phiên.

Nói phương pháp không giống, độ rộng xung càng rộng, điện áp vừa đủ đặt vào những đầu nối động cơ càng nhiều, từ thông phía bên trong cuộn dây phần ứng càng mạnh cùng động cơ cù càng nhanh hao với điều này được thể hiện dưới đây.

II. Dạng sóng được điều chế độ rộng xung.

*

Việc sử dụng điều chế độ rộng xung để điều khiển một động cơ nhỏ có ưu điểm là tổn thất công suất trong nhẵn chào bán dẫn chuyển mạch là nhỏ vày bóng chào bán dẫn ở trạng thái “BẬT” trọn vẹn hoặc “TẮT” trọn vẹn. Kết quả là láng bán dẫn chuyển mạch tất cả mức tiêu tán công suất giảm đi nhiều, tạo mang lại nó một kiểu điều khiển tuyến tính góp ổn định tốc độ tốt hơn.

Dường như biên độ của điện áp động cơ ko đổi nên động cơ luôn luôn ở trạng thái hoạt động hết công suất. Kết quả là động cơ tất cả thể xoay chậm hơn nhiều mà ko bị dừng. Vậy làm cho thế như thế nào để bao gồm thể tạo ra tín hiệu điều chế độ rộng xung để điều khiển động cơ. Chúng ta có thể sử dụng một mạch Dao động Astable 555 như hình dưới đây.

*

Mạch đơn giản này dựa bên trên chip hẹn giờ NE555 hoặc 7555 quen thuộc thuộc được sử dụng để tạo ra tín hiệu điều chế độ rộng xung cần thiết ở đầu ra tần số cố định. Tụ điện định thời C được sạc với pchờ điện bằng loại điện chạy qua mạng định thời RA cùng RB như họ đã xem vào hướng dẫn về Bộ hẹn giờ 555.

Tín hiệu đầu ra tại chân 3 của 555 bằng với điện áp cung cấp chuyển những láng cung cấp dẫn hoàn toàn “BẬT”. Thời gian cần thiết để C sạc hoặc xả phụ thuộc vào các giá bán trị của RA, RB.

Tụ điện tích điện qua mạng RA nhưng được chuyển hướng bao bọc mạng điện trở RB cùng qua diode D1. Ngay sau khi tụ điện được sạc, nó tức thì lập tức được pngóng điện qua diode D2 và mạng RB vào chân 7. Trong quy trình pchờ điện, đầu ra ở chân 3 ở 0 V và láng bán dẫn được chuyển thanh lịch trạng thái “TẮT”.

Lúc đó thời gian để tụ điện, C trải qua một chu kỳ pngóng điện hoàn toàn phụ thuộc vào các giá chỉ trị của RA, RB với C với thời gian T trong một chu kỳ trả chỉnh được đến là:

Thời gian, TH, cơ mà đầu ra là “BẬT” là: TH = 0,693 (RA).C

Thời gian, TL, nhưng đầu ra là “TẮT” là: TL = 0,693 (RB).C

Tổng thời gian chu kỳ “BẬT” - “TẮT” được cho là: T = TH + TL với tần số đầu ra là ƒ = 1 / T

Với những giá chỉ trị thành phần được hiển thị, chu kỳ có tác dụng việc của dạng sóng tất cả thể được điều chỉnh từ khoảng 8,3% (0,5V) đến khoảng 91,7% (5,5V) bằng cách sử dụng nguồn điện 6.0V. Tần số Astable không đổi ở khoảng 256 Hz với động cơ được chuyển “BẬT” và “TẮT” ở tốc độ này.

Điện trở R1 cộng với phần “bên trên cùng” của chiết áp, VR1 đại diện cho mạng điện trở của RA. Trong khi phần “dưới cùng” của chiết áp cộng với R2 đại diện cho mạng điện trở của RB ở bên trên.

Các giá trị này còn có thể được nạm đổi cho phù hợp với những ứng dụng khác nhau và động cơ DC nhưng với điều kiện là mạch 555 Astable chạy đủ nkhô hanh ở mức tối thiểu vài trăm Hertz, sẽ không tồn tại hiện tượng giật Lúc tảo động cơ.

Diode D3 là loại diode bánh đà yêu mếm cũ của chúng tôi được sử dụng để bảo vệ mạch điện tử khỏi tải cảm ứng của động cơ. Bên cạnh đó, nếu tải động cơ cao, hãy đặt một bộ tản nhiệt bên trên láng chào bán dẫn chuyển mạch hoặc MOSFET.

Điều chế độ rộng xung là một phương pháp tuyệt vời để kiểm rà soát lượng điện năng cung cấp đến tải mà ko làm tiêu hao bất kỳ công suất tiêu tốn lãng phí nào. Mạch trên cũng bao gồm thể được sử dụng để điều khiển tốc độ của quạt hoặc làm cho mờ độ sáng sủa của đèn DC hoặc đèn LED. Nếu bạn cần kiểm rà soát nó, hãy sử dụng Điều chế độ rộng xung để làm cho điều đó.

Chúc chúng ta thành đạt trong công việc với niềm hạnh phúc trong cuộc sống !

-------------////--------------------------------------------////------------

GIỚI THIỆU ĐẾN BẠN SẢN PHẨM MÁY PHA CAFE TIỆN LỢI NGAY TẠI NHÀ TIROSS CHÍNH HÃNG: